Hướng dẫn thi công gạch tự chèn

HƯỚNG DẪN THI CÔNG GẠCH LÁT HÈ TỰ CHÈN
WWW.SECOINBLOCK.COM

 

Tài liệu hướng dẫn này chỉ mang tính tham khảo.
Để có chất lượng nền gạch tốt nhất, chúng tôi đề nghị Quý khách hàng sử dụng dịch vụ thi công lát gạch
của những đơn vị chuyên nghiệp.

 

Hiện nay, không khó để tìm thấy những vỉa hè, sân vườn được làm đẹp từ các viên gạch lát hè tự chèn. Chúng có ưu điểm là bền theo thời gian, dễ thi công, nhiều màu sắc và kiểu dáng thích hợp cho từng công trình. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng cho công trình, khi thi công chúng ta nên tham khảo hướng dẫn sau.

 

1.1 Lên kế hoạch thi công:

Trước khi tiến hành thi công chúng ta cần phải vạch ra kế hoạch cụ thể, tốt nhất nên vẽ 1 bản phác thảo cho khu vực sẽ thực hiện lát gạch. Trong bảng phác thảo cần có đầy đủ các thông số để thuận lợi hơn cho việc thi công.

Tiếp đó là lựa chọn kích cỡ, kiểu và màu sắc, mac gạch cho gạch lát hè tự chèn, chúng ta nên chú ý điều này cũng rất quan trọng bởi chọn màu sắc phù hợp và hài hòa sẽ mang lại tính thẩm mỹ cao cho công trình sau khi hoàn thành.

 

1.2 Nền đường:

Khi thi công vỉa hè, sân vườn cần đảm bảo khu vực nền không vướng dây điện hay đường ống ngầm nào để đảm bảo không làm ảnh hưởng đến chúng khi thi công, san lấp mặt bằng. Trường hợp có dây thì chúng ta nên liên hệ các cơ quan chức năng đến để thẩm định xem khi thi công có ảnh hưởng gì không.

Khu vực thi công gạch cần phải khô ráo, không ẩm ướt sẽ gây khó cho quá trình thực hiện.

Chúng ta cần thực hiện làm khô phần móng nông, đây là bước quan trọng trong việc chuẩn bị bãi đất lát. Phần đất phía trên bề mặt nên đào lên và di chuyển sang nơi khác, chú ý độ sâu phải đảm bảo theo đúng yêu cầu tiêu chuẩn, với phần đường đi bộ sẽ là 7 – 10 cm, còn phần đường xe đi là 15 cm’ hoặc sâu hơn.

Nếu muốn tạo độ dốc và đường viền mong muốn người ta sẽ sử dụng máy đầm rung để tác động vào lớp móng của nơi thi công gạch.

Thực hiện rải 1 lớp cát dày chừng 2-3 cm lên trên bề mặt nền và san lấp cho thật bằng phẳng. Nếu muốn canh cho thật đều chúng ta có thể canh dây khi thực hiện tương tự như lúc xây tường nhà. Chú ý, độ dày của lớp cát cần tương ứng với độ dày gạch.

 

1.3 Lát gạch:

Sau khi đã chuẩn bị xong nền đường một cách tốt nhất chúng ta sẽ tiến hành thi công lát gạch tự chèn. Thực hiện theo đường thẳng và góc đã xác định trước, lát gạch theo kế hoạch đã định ra từ trước.

Từ một đường thẳng và một góc đã được xác định trước, bắt đầu lát gạch theo mô hình mong muốn. Tiếp tục thực hiện cho đến hết khu vực cần lát gạch. Cuối cùng, để kết thúc việc lát gạch tự chèn mọi người sẽ sử dụng dụng cụ cắt đá hoặc cưa để cắt những phần gạch thừa tại nơi cần.

 

1.4 Hoàn thành:

Sau khi lát gạch xong cần sử dụng chổi mềm để quét sạch lại, đây là bước chuẩn bị cho việc đầm gạch cho chắc chắn. Lựa chọn loại máy đầm nhỏ và đầm nhẹ xung quanh theo hướng gạch được lát. Đổ cát lên trên và đầm để cho cát lấp đầy những mối nối và tạo sự liên kết chắc chắn giữa các viên gạch.