Hướng dẫn thi công gạch bãi đỗ xe

HƯỚNG DẪN THI CÔNG GẠCH BÃI ĐỖ XE

 

Một loại vật liệu xây dựng mới dùng cho đường lái xe, đường đi bộ là gạch trồng cỏ. Đây là loại gạch có khả năng thoát nước rất tốt và vô cùng hữu ích cho việc tưới tiêu. Loại gạch này được sản xuất với kiểu gạch lát sân vườn rỗng, có lỗ, các viên được chèn với nhau để tạo thành một nền gạch vững chắc. Gạch rỗng nên cho phép cỏ mọc xuyên qua chúng. Nếu bạn đang nghĩ về việc lát đường lái xe vào bạn nhà bằng gạch trồng cỏ, sau đây là một số bước để thi công. Việc thi công gạch này khá dễ dàng, song nó yêu cầu có thời gian và nguồn nhân công.

 

Bước 1 - Chuẩn bị nền đất cho gạch trồng cỏ

Một trong những bước quan trọng nhất trong việc thi công lát gạch trồng cỏ cho đường lái xe là nền đất phải được lu hoặc đầm kỹ và phải có độ dốc thích hợp. Nếu mặt đất quá phẳng, nước sẽ không thoát đúng cách, và bạn có thể sẽ gặp phải một đường lái xe lầy lội, bùn mềm. Phải làm sao để chắc chắn rằng nền đường lái xe có một độ nghiêng nhẹ để việc lát gạch đạt được hiệu quả.

 

Bước 2 - Phác tạo viền ngoài cho đường lái xe

Nếu bạn đã có sẵn đường lái xe rồi, bạn có thể sử dụng luôn viền ngoài hiện có. Trong trường hợp xây đường lái xe hoàn toàn mới, hoặc bạn đang đặt một đường lái xe mới, bạn sẽ cần phải xác định viền ngoài cho đường lái xe. Có thể sử dụng sơn, phun trên mặt đất dọc theo đường lái xe dự định thi công

 

Bước 3 - Hủy bỏ hệ thống thoát nước và cỏ

Với việc thi công một nền đường lái xe mới, bạn cần phải loại bỏ cỏ hiện tại đang có. Sử dụng máy cắt cỏ sẽ giúp cho công việc nhanh chóng hơn. Nếu khu vực đường lái xe không có cỏ và đã sạch sẽ, bạn sẽ cần phải lắp một số đường ống thoát nước để nước ngầm chảy thoát đi. Những đường ống này nên lắp cách mặt đất một vài inch và chạy theo độ dốc.

 

Bước 4 - Trải đá dăm

Nền đường lái xe sẽ được rải một lớp đá dăm. Lớp đá này được rải rộng trên bề mặt của đường lái xe với độ dày 5 - 10 cm. Sử dụng một máy đầm để đầm đá dăm tạo nên một nền đường vững chắc. Trong quá trình lát gạch trồng cỏ, đối với nền đường đá dăm đã được lu hoặc đầm kỹ, bạn cần cho một lượng cát dày 1 – 2 cm, tưới nước đều và dùng công cụ hỗ trợ như bay, thước bang để tạo mặt phẳng.

 

Bước 5 - Lát gạch trồng cỏ

Chuẩn bị nền dưới của đường lái xe trước, sau đó mới bắt đầu thi công. Chúng ta sẽ bắt đầu ở đoạn giữa trước, và tiếp tục lát từ cho đến hết 2 đầu của đường lái xe. Bạn sẽ thấy rằng việc lát gạch này rất đơn giản khi bạn nhìn thấy các viên gạch khớp với nhau như thế nào. Tuy nhiên,  cần dùng đến máy cắt gạch để cắt các viên gạch sao cho khớp với diện tích yêu cầu. Lát các viên gạch nguyên vẹn (không cắt) xuống nền trước. Đừng thực hiện việc cắt trước khi lát gạch, chỉ nên cắt khi đã hoàn tất việc lát đường lái xe bằng các viên gạch nguyên vẹn

 

Bước 6 - Rải đất trên bề mặt

Khi các viên gạch đã được lát, rải lớp đất lên bề mặt nền. Sử dụng một cái cào và cào nhẹ nhàng để đất phía trên sẽ lọt vào các lỗ rỗng của viên gạch.

 

Bước 7 - Cắt gạch

Sử dụng phấn để vẽ đánh dấu đường viền kết thúc của nền đường yêu cầu dọc theo chiều dài của đường lái xe. Dùng máy cắt gạch cắt chạy dọc theo đường phấn để cắt các viên gạch đúng theo diện tích và kích thước yêu cầu.

 

Bước 8 - Trồng hạt cỏ

Với các viên gạch đã lát xong, bây giờ bạn có thể rãi hạt giống cỏ lên bề mặt. Tưới nước khu vực này và giữ việc tưới nước cho đến khi xuất hiện mầm cỏ.

Hướng dẫn thi công gạch bãi đỗ xe.