Gạch bê tông cốt liệu

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp và câu trả lời tương ứng. Nếu như bạn có bất kì thắc mắc nào khác liên quan tới sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi, hãy gửi câu hỏi của mình tới contact@secoin.vn Xin cảm ơn.

Gạch Bê tông cốt liệu (BTCL) còn được gọi là gạch không nung, gạch block, gạch xi măng cốt liệu. Thành phần chính của gạch BTCL Secoin là bột đá, xi măng và phụ gia (tro bay,…) được trộn theo một tỉ lệ cấp phối cùng với nước sau đó ép thành hình, dưỡng hộ tạo thành viên gạch có cường độ cao.

Gạch BTCL Secoin được phân thành các loại sau:
 + Gạch Block xây (Ký hiệu: SHB): Là loại gạch khối lớn, có lỗ. Độ rỗng thường ≥30%. Theo cường độ nén được phân ra các loại M3,5; M5,0; M7,5; M10; M15
 + Gạch lỗ - Gạch đặc (Ký hiệu: SSB): Loại gạch này về hình dáng tương tự như gạch xây truyền thống đất sét nung (gạch 2 lỗ, 4 lỗ, gạch đinh,…

 

+ Ứng dụng của gạch Block xây (Ký hiệu: SHB)-Chi tiết tham khảo bảng tư vấn chọn gạch Block xây: 
Gạch Block xây SECOIN được thiết kế dựa trên công năng sử dụng và xây dựng, bao gồm các loại gạch BTCL 4 vách, 3 vách, 2 vách nhằm đáp ứng các yêu cầu về khả năng chịu tải trọng, liên kết tốt chống nứt tường, cách âm, cách nhiệt.
+ Ứng dụng của gạch lỗ - gạch đặc (Ký hiệu: SSB): 
Đối với các loại gạch lỗ - gạch đặc có hình dàng giống như gạch truyền thống đất sét nung do đó công năng sử dụng cũng tương tự loại gạch truyền thống.

Ưu điểm

  1. Gạch BTCL Secoin được thiết kế bao gồm nhiều hình dáng khác nhau, phù hợp với từng công năng sử dụng do đó ưu điểm gạch BTCL Secoin là có nhiều vách ngăn nên tăng khả năng chống thấm cho tường, (điển hình là loại gạch SHB13). Ngoài ra, việc thiết kế nhiều vách ngăn trên viên gạch giúp tăng khả năng cách âm, cách nhiệt tốt. Độ bám dính của vữa trên các viên gạch tốt hơn tăng khả năng chống rạn nứt và độ chịu lực của tường.
  2. Về định mức xây dựng đối với gạch BTCL Secoin hơn hẳn các loại gạch truyền thống thông thường. Lượng vữa dùng để xây tường và trát giảm tới 2,5 lần so với gạch truyền thống đất sét nung.
  3. Về chất lượng, gạch BTCL Secoin được sản xuất trên dây chuyền đồng bộ nên chất lượng của các lô gạch đồng đều. So với gạch đất sét nung chất lượng không ổn định, gạch đất sét nung được nung ở nhiệt độ cao, chất lượng của viên gạch đất sét nung dựa vào việc kiểm soát nhiệt độ do đó về chất lượng sẽ có sự chênh lệch giữa các viên gạch hoặc giữa các lô gạch với nhau.
  4. Đối với gạch Block xây, kích thước viên gạch lớn hơn nhiều so với gạch nung (gấp từ 2 đến 11 lần thể tích viên gạch nung), cho phép giảm được chi phí nhân công, đạt được tiến độ nhanh hơn cho các công trình xây dựng. 
  5. Cường độ chịu lực có thể đáp ứng theo nhu cầu sử dụng, trong khi đối với gạch đất sét nung cường độ nén tối đa chỉ đạt M10.

Nhược điểm:

  1. Gạch BTCL có khối lượng nặng hơn so với gạch đất sét nung truyền thống
  2. Giá thành cao hơn so với các loại gạch đất sét nung truyền thống ở các lò nung thông thường với công nghệ lạc hậu. Ở các lò nung này (sử dụng tro trấu, củi, để đốt lò), kiểm soát nhiệt độ nung không tốt  nên chất lượng thành phẩm sau khi nung không ổn định về chất lượng (có thể nhận thấy trên cùng 1 viên gạch có chỗ sẽ bị nung già lửa, non lửa,…

 

Đối với gạch BTCL Secoin vữa để xây tường sử dụng vữa gồm xi măng và cát thông thường, vữa xây phải đạt mac ≥ 50. Sử dụng vữa trong khoảng thời gian 1h bắt đầu từ khi trộn. Không sử dụng vữa đã bắt đầu đông cứng. Gạch XMCL Secoin có bề mặt phẳng, nhẵn nên rất tiết kiệm vữa khi xây trát.

 

Đối với gạch BTCL Secoin loại gạch Block xây, do đặc điểm hình thù của gạch block xây nên có một số điểm khác nhau trong quá trình xây. Để đảm bảo việc xây tường đúng kỹ thuật đối với loại gạch block xây cần tham khảo “tư vấn xây tô gạch bê tông cốt liệu”
Đối với gạch lỗ - gạch đặc (SSB) việc xây tường tương tự như xây bằng gạch đất sét nung.

Hiện tượng nứt tường khi sử dụng gạch bê tông cốt liệu có một số nguyên nhân và cách khắc phục như sau:
a. Nứt chân chim và vết nứt cạn:
Nguyên nhân: Các vết nứt chân chim thường xuất hiện ở giữa các vết trát và không ăn sâu vào tường gạch, thường là do trong quá trình thi công xây dựng nhà ở  việc tô trát không kỹ, khô quá vẫn tô, hồ trộn không đều, trát xi măng quá mỏng..v..v..về lâu dài công trình có hiện tượng nứt nhẹ gây mất thẩm mỹ. 
Khắc phục: cần đục lớp hồ cũ dọc theo các vết nứt, xử lý kỹ, đủ ẩm và tô lại bằng vữa già xi măng, cát mịn. Nếu bị dộp, cần đục bỏ toàn bộ mảng tường để tô lại. Lớp hồ tô phải để tối thiểu 7 ngày mới cho xử lý chà, trét, sơn nước. Xử lý vết nứt bằng sơn đàn hồi, nhờ khả năng đàn hồi tới 300%, vết nứt sẽ được giải quyết triệt để, sau khi xử lý có thể sơn hoàn thiện. 
Phòng ngừa: Trong quá trình thi công, người thi công phải đảm bảo việc xây, tô trát kỹ, đúng kỹ thuật. Sử dụng vữa trong khoảng thời gian 1h bắt đầu từ khi trộn và hồ trộn phải đồng đều. Không sử dụng vữa đã bắt đầu đông cứng.


bVết nứt sâu, xuyên qua tường xây, nứt ở mép tiếp giáp tường cột:
Nguyên nhân: do kỹ thuật thi công, đã không đặt hay đặt không đủ thép râu neo vào tường.
Khắc phục:  dùng máy cắt tạo rãnh sâu, làm sạch, ẩm và phụt vữa sửa chữa loại đông cứng nhanh bán sẵn và trát lại bằng vữa trát thông thường.
Phòng ngừa: Trong quá trình thi công, cần tuân thủ đúng kỹ thuật thi công, ở các vị trí tiếp giáp tường cột cần neu đủ râu thép vào tường

 

Đối với gạch đất sét nung, giá thành gạch liên quan đến công nghệ sản xuất và công nghệ lò nung.

+ Đối với các lò nung hiện đại, sử dụng cộng nghệ lò nung tunel (Gạch ngói Đồng Nai), thì giá thành của gạch đất sét nung cao hơn so với gạch bê tông cốt liệu. Tuy nhiên, về chất lượng, cường độ để đáp ứng yêu cầu thì gạch đất sét nung vẫn kém hơn so với gạch BTCL

+ Đối các lò nung thông thường công nghệ lạc hậu (sử dụng tro trấu, củi, để đốt lò), kiểm soát nhiệt độ nung không tốt  nên chất lượng thành phẩm sau khi nung không ổn định về chất lượng (có thể nhận thấy trên cùng 1 viên gạch có chỗ sẽ bị nung già lửa, non lửa,…). Giá thành các loại gạch nung này thường thấp hơn gạch BTCL.

Độ bền vững của gạch BTCL cao hơn các loại gạch khác nhưng việc thi công hệ thống điện nước ngầm hiện tại đều dùng đến máy khoan cắt nên mọi việc đã trở nên đơn giản.

Gạch Xi Măng Cốt Liệu được hình thành từ việc liên kết các hạt đá nhỏ nên khi thi công khoan cắt tường, gạch không bị rạn hoặc vỡ loang.

Độ dầy thành vách của gạch XMCL lỗ rỗng đạt từ 2cm đến 3,5cm, cao hơn nhiều lần so với gạch đất sét nung nên việc bắt vít treo đồ, vật nặng hoàn toàn yên tâm.

- Chỉ tiêu chống thấm của gạch xây là khả năng chống xuyên nước của vật liệu. Nếu cốt liệu không được lèn chặt, tạo hình tốt thì viên gạch có thể bị thấm xuyên nước từ bên này sang bên kia. Đối với gạch BTCL Secoin chỉ tiêu này đáp ứng phù hợp theo TCVN 6477:2011.
Đối với tường xây bao ngoài gạch chống thấm sẽ ngăn được mưa bão dài ngày, giúp cho khối xây, lớp vữa trát và sơn phủ bên ngoài được bền lâu, chống rêu mốc. Đối với tường xây bên trong, gạch có khả năng chống xuyên nước sẽ ngăn chặn nguồn nước bị thấm lan rộng từ nơi này sang nơi khác và sẽ được hạn chế, dễ khắc phục và sửa chữa
Gạch có khả năng chống thấm sẽ giúp tường xây luôn khô ráo và bền vững, không phát sinh nấm mốc do ẩm thấp gây ra.

- Các loại gạch BTCL Secoin tạo nên những bức tường xây có nhiều thành vách tăng tính cách âm, cách nhiệt tốt hơn
 + Hệ số dẫn nhiệt ≤ 0.6 W/mok và đạt giới hạn chịu lửa trên 240 phút
 + Hệ số cách âm tối thiểu trên 35 db.